EB5 LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ EB5


Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 là gì mà lại có sức hút lớn với nhiều người nhập cư đến vậy? Để quá trình đầu tư không gặp quá nhiều rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý những điều gì?
 
 

EB5 là gì?

Chương trình định cư Mỹ diện EB5 (viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) là chương trình định cư theo hình thức đầu tư, ưu tiên tạo việc làm số 5 do chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990. Mục tiêu của chương trình EB5 là thúc đẩy các hoạt động kinh tế và tạo ra việc làm, giải quyết tình trạng thất nghiệp tại Mỹ. Khi rót vốn đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp ở Mỹ, đương đơn sẽ trở thành nhà đầu tư định cư đủ tiêu chuẩn, cùng gia đình trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.
Định cư diện EB5 là gì mà lại thu hút sự quan tâm của công dân từ khắp mọi nơi trên thế giới, nhất là thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam? Ngoài những quyền lợi tương tự công dân bản xứ mà nhà đầu tư EB5 và gia đình được thụ hưởng thì những điều kiện khá đơn giản chính là yếu tố tạo nên sự đặc biệt của visa EB5. Đương đơn không bị yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, quyền sở hữu công ty, kinh nghiệm quản lý hay bất kỳ điều kiện rằng buộc nào khi mở công ty.
Có 2 hình thức đầu tư mà ứng viên có thể chọn là đầu tư gián tiếp (ủy thác) và đầu tư trực tiếp (tự đầu tư):
Đầu tư gián tiếp (ủy thác): nhà đầu tư sẽ rót vốn vào các dự án, doanh nghiệp được phát triển và quản lý bởi Trung Tâm Vùng nếu có sự chấp thuận của Sở di trú Mỹ. Vốn đầu tư quy định tối thiểu là 500.000 USD. Mỗi năm, chính phủ Mỹ chỉ ban hành 3.000 suất đầu tư ủy thác.
Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư): là hình thức đầu tư theo cách thành lập công ty mới, nhà đầu tư có thể mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở thêm chi nhánh hay công ty con. Điều kiện đi kèm là nhà đầu tư phải tạo ra 10 việc làm, duy trì trong 2 năm liên tiếp. Vốn đầu tư quy định nếu bạn rót vốn vào khu vực không thu hút đầu tư TEA là 1.000.000 USD và khu vực thu hút vốn đầu tư TEA là 500.000 USD. Mỗi năm có 7.000 suất được ban hành.
Những điều cần lưu ý khi đầu tư định cư EB5
Tìm hiểu thông tin dự án
Bất kỳ dự án nào cũng muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhưng không phải dự án nào cũng đáng tin 100%. Hãy tìm hiểu và thẩm định các dự án bạn định đầu tư, đảm bảo rằng dự án đó hợp pháp để bảo vệ bản thân và tiền bạc của mình. Lần đầu rót vốn đầu tư, bạn nên chọn dự án an toán, có khả năng tạo và duy trì đủ số lượng công việc.
Tốt nhất là bạn nên tìm đến Trung Tâm Vùng uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và tiểu sử hoàn tiền lại cho nhà đầu tư tốt. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố dưới đây để đánh giá các dự án:
 • Tiểu sử của ban quản lý Trung tâm Vùng chỉ định.
 • Kinh nghiệm quản lý vốn, quản lý dự án của họ.
 • Kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực EB-5.
 • Khả năng tài chính của họ: họ có đầu tư vào dự án hay chỉ là bên trung gian quản lý vốn.
 • Dự án hoạt động trong lĩnh vực nào?
 • Ai là người điều hành dự án?
 • Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư?
 • Tiểu sử của nhóm quản lý dự án?
 • Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án?
 • Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án?
 • Nhóm luật sư chứng khoán, luật sư EB-5 của dự án là ai?
Nắm rõ điều kiện tài chính và cơ cấu vốn của dự án EB-5
Mặc dù chương trình định cư EB5 không yêu cầu đương đơn phải có kinh nghiệm quản lý công ty nhưng nhà đầu tư vẫn nên trang bị cho mình những kiến thức về tài chính khi quyết định rót tiền cho một dự án. Bạn cần nắm rõ cơ cấu vốn dự án huy động EB5 bao gồm: vốn của chủ sở hữu, vốn vay EB5 và vốn vay. Tỷ lệ an toàn càng cao khi tỷ lệ vốn của chủ sở hữu cao hơn tổn vốn góp vào dự án.
Cách này giúp bạn tìm được dự án an toàn nhất có thể vì khi nhà phát triển dự án sở hữu phần lớn vốn góp vào dự thì thì họ sẽ tập trung thúc đẩy dự án phát triển nhằm đảm bảo thu lại lợi nhuận cao từ đó. Nhờ đó, nhà đầu tư sẽ được đảm bảo nhận được thẻ xanh và hoàn vốn trong tương lai.

Thời gian hoàn thiện dự án

Thời điểm dự án bắt đầu tạo ra dòng tiền và sinh lời dựa vào thời gian hoàn thiên dự án. Việc hoàn vốn cho dự án sẽ trở nên khả thi sau giai đoạn này. Chương trình đầu tư định cư EB5 quy định, nhà đầu tư phải giữ khoản đầu tư trong trạng thái rủi ro, nói cách khác, khoản đầu tư vẫn phải đang được đầu tư trong giai đoạn I-829 được phê duyệt.
Nghĩa là khi khoản vay tới hạn và chủ dự án đã hoàn lại số tiền vay kèm lãi suất nhưng nhà đầu tư chưa được cấp thẻ xanh vĩnh viễn thì Trung Tâm Vùng và chủ dự án đó sẽ đề xuất những phương án tái đầu tư khoản vốn đó và khoản đầu tư vẫn chịu rủi ro.

Lựa chọn tài sản tái phân bổ nguồn vốn góp

Để đảm bảo khả năng hoàn vốn cao, nhà đầu tư EB5 nên chọn các loại tài sản có tính thanh khoản cao để tái phân bổ nguồn vốn góp, ví dụ như trái phiếu của Chính phủ. Việc này cũng giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian hoàn vốn sau khi nhận được thẻ xanh.

Xem xét định giá dự án

Khi đầu tư EB5, nhà đầu tư cần chú trọng đến việc hoàn vốn, xem xét định giá của dự án sau khi hoàn thiện thông qua các biên bản định giá, Từ đó, so sánh mức định giá dự án với giá trị đầu tư ban đầu, cũng như xem xét tỷ lệ vay vốn trên giá trị tài sản đảm bảo ở mức thấp.

Nguồn tiền của nhà đầu tư

Nhà đầu tư cần đảm bảo nguồn tiền đầu tư của mình hợp pháp, có được từ việc kinh doanh, đầu tư, tài sản thừa kế. Bạn cũng cần truy xuất những nguồn xa hơn đã tạo ra vốn đầu tư đó, nhất là nguồn tiền hợp pháp được chuyển đến tài khoản đã bảo chứng tại Mỹ. Tuy nhiên, vấn đề khai báo nguồn tiền ở nước ta vẫn chưa được rõ ràng và chặt chẽ do các cải cách thủ tục hành chính về luật doanh nghiệp, luật thuế thu nhập,… Đây cũng là một hạn chế cản trở nhiều người tham gia chương trình đầu tư định cư EB5 dù nguồn vốn của họ rất mạnh.

Lựa chọn và đồng hành cùng đơn vị tư vấn

Từ khi chương trình EB-5 được khởi xướng, nhiều đơn vị tư vấn đầu tư cũng ra đời. Mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh và kinh nghiệm hoạt động riêng. Bạn nên có cho mình một đơn vị tư vấn hoặc một luật sư. Họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong việc đầu tư và kiểm soát các vấn đề, hồ sơ pháp lý, thuế, tài chính.
Ngoài mục đích tìm kiếm con đường định cư cho gia đình khi tham gia chương trình EB5, bạn cũng cần quan tâm đến khoản đầu tư của mình. Bạn cũng có thể cân nhắc tìm một kế toán cho mình, họ sẽ giúp bạn đạt được thỏa thuận về báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà bạn định mua lại.

Chi phí có thể cao hơn dự tính

Chi phí đầu tư thực tế có thể cao hơn, thậm chí là coa hơn rất nhiều lần so với dự tính ban đầu. Trong trường hợp dự án mà bạn đầu tư không tạo ra 10 việc làm thì bạn phải đầu tư thêm các dự án khác để đáp ứng yêu cầu này. Lúc này, số vốn đầu tư của bạn sẽ tăng lên rất nhiều lần. Bạn còn phải trả thêm các khoản phí khác cho các dịch vụ trung gian như luật sự, người đại diện nếu hồ sơ gặp trục trặc.
Hiện nay, phí luật sư và các lệ phí pháp lý cho một hồ sơ đầu tư EB5 dao động từ 30.000 USD đến 50.000 USD. Riêng tiền công cho người đại diện hay đơn vị tư vấn sẽ tùy vào công việc bạn giao cho họ và tính chất dự án. Nếu bạn muốn người đại diện tìm kiếm, lựa chọn và quản lý dự án cho bạn thì khoản phí lúc này có thể lên đến hàng trăm ngàn USD.
Nhà đầu tư của dự án thuộc Trung Tâm Vùng sẽ chịu thêm một khoản phí quản lý dự án, trung bình khoảng 50.000 USD. Nhìn chung, khoản đầu tư của bạn phải dư ra một khoảng để phòng hờ cho những trường hợp này.
Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư đã có cái nhìn toàn diện về chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5. 
 

 
 CLICK LIÊN HỆ HOẶC GỌI NGAY HOTLINE
Liên hệ (+84)90 118 9562

Tư vấn đặt lịch hẹn

VUI LÒNG ĐIỀN BIỂU MẪU NÀY VÀ NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ