QUY TRÌNH XIN VISA EB5 - ĐỊNH CƯ MỸ CHO NHÀ ĐẦU TƯ


Định cư Mỹ diện visa EB-5 là con đường định cư được sử dụng khác phổ biến, bởi đây là hình thức xin thẻ xanh an toàn và nhanh nhất. Tuy nhiên, chính sách của dạng định cư này thường được Chính phủ Mỹ thay đổi mỗi năm. Trong bài viết này, Viva Consulting sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất cũng như tìm hiểu về quy trình xin visa EB5.

Visa EB-5 là gì?

EB-5 (viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) là một dạng thẻ xanh thường trú thông qua chương trình đầu tư. Chương trình này được Chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990 để tạo công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế trong nước phát triển bằng việc thu hút vốn đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới.
 

Tìm hiểu về quy trình xin visa EB5.
Việc đầu tư vào một doanh nghiệp bất kỳ tại Mỹ giúp các nhà đầu tư EB5 đủ tiêu chuẩn và gia đình của họ (con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) nhận được thẻ xanh, trở thành công dân của nước Mỹ.
Chương trình đầu tư EB5 không yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, hay quyền sở hữu công ty, kinh nghiệm quản lý và không có điều kiện ràng buộc mở công ty sau khi nhận được thẻ xanh. Đối với diện đầu tư định cư tại Mỹ ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.

Các hình thức đầu tư định cư Mỹ EB5

Hiện nay, chương trình đầu tư EB5 có 2 hình thức đầu tư: gián tiếp (đầu tư ủy thác) và trực tiếp (tự đầu tư). Từ 23/06 đến 01/07/2021, Chính phủ Mỹ đã công bố giảm mức đầu tư bắt buộc của EB5. Chính sách có thể vẫn sẽ kéo dài đến tháng 9.
Đầu tư trực tiếp là bạn tự thành lập doanh nghiệp, mở thêm chi nhánh (công ty con) hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, tạo ra việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp cho 10 lao động là công dân hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Điều kiện của vốn đầu tư là 1.000.000 USD (khu vực không thu hút đầu tư TEA) và 500.000 USD (khu vực thu hút đầu tư TEA). Suất đầu tư của dạng đầu tư này là 7.000 suất mỗi năm.
Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án được phát triển bởi Trung tâm vùng (Regional Center). Mỗi năm chỉ có 3.000 suất đầu tư ủy thác được Chính phủ Mỹ ban hành. Điều kiện của vốn đầu tư dạng này là 500.000 USD. Tất nhiên, việc điều hành một doanh nghiệp tại Mỹ là việc không dễ dàng với người Việt khi mới sang đây nếu chưa nắm bắt được thị trường. Vì vậy, hình thức đầu tư ủy thác được nhiều người lựa chọn hơn.

Lợi ích của việc đầu tư định cư Mỹ EB-5

Người tham gia chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB5 sẽ được hưởng những lợi ích sau:
  • Gia đình (vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh Mỹ
  • Gia đình hưởng quyền lợi an sinh xã hội, giáo dục như công dân Mỹ
  • Con cái miễn học phí tới cấp phổ thông, hưởng trợ cấp và ưu đãi học phí đại học, cao học như sinh viên bản xứ
  • Gia đình tự do làm việc, sinh sống, học tập tại bất cứ nơi nào trên nước Mỹ
  • Cơ hội nhập tịch Mỹ

Visa EB5 là sự lựa chọn thông minh của các nhà đầu tư.

Tìm hiểu quy trình xin visa EB5 Mỹ và nhận thẻ xanh

Quy trình xin visa EB5 thường trải qua 7 bước:

Bước 1: Lựa chọn dự án và chứng minh tài chính sơ bộ

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn một dự án vừa phù hợp với số tiền mà bạn đầu tư, vừa đáp ứng được các yêu cầu của thị thực EB5. Các dự án đầu tư thường được phát triển bới các Trung tâm khu vực EB5 và các doanh nghiệp thương mại mới (NCE). Bạn nên tìm đến các cơ quan di trú nước ngoài hoặc các tổ chức, dịch vụ định cư như Viva Consulting để được tư vấn dự án phù hợp.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần làm việc với luật sư để chứng minh tài chính của mình đáp ứng được các yêu cầu của thị thực EB5 để thực hiện bước tiếp theo của quy trình xin visa EB5.

Bước 2: Nộp tiền đầu tư

Bước tiếp theo của quy trình xin visa EB5 là nộp khoản vốn đầu tư được yêu cầu vào dự án mà ứng viên đã chọn trước đó. Vì sô tiền đầu tư khá lớn (500.000 USD hoặc 1.000.000 USD) nên bạn cần có sự trợ giúp của các đơn vị đầu tư định cư hoặc kế toán để đảm bảo tính chính xác.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp visa

Các ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tất cả các giấy tờ và thông tin cá nhân của bản thân, các thành viên trong gia đình. Luật sư sẽ giúp bạn làm thủ tục và nộp đơn I-526 lên Sở Di Trú xin Visa. Qúa trình xét duyệt hồ sơ mất khoảng 20 đến 24 tháng để xử lý.

Bước 4: Tiến hành phỏng vấn

Bạn có thể nộp thêm đơn I-485 để đăng ký thường trú ngay tại Hoa Kỳ; hoặc từ quốc gia của mình. Để xin visa nhập cư bạn cần hoàn tất mẫu đơn và tham gia phỏng vấn để nhận thị thực thường trú và được cấp thẻ thường trú có điều kiện (Conditional Permanent Residence – CPR).
Trước khi phỏng vấn, bạn nhớ phải khám sức khỏe tổng quát cho mình và gia đình. Giai đoạn này mất thêm từ 4 đến 6 tháng để xử lý (tùy lịch chiếu kháng hàng năm của Trung tâm thị thực Hoa Kỳ – NVC).
Nếu nhà đầu tư không có thường trú tại Mỹ, thì họ phải nộp đơn DS-260 cho Trung tâm Visa quốc gia để xin visa định cư và sau đó họ trải qua buổi phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ ở nước sở tại của họ.

Bước 5: Thường trú có điều kiện thời gian 2 năm

Khi đã phỏng vấn thành công, người đầu tư sẽ được cấp visa có điều kiện. Bạn và gia đình có thể đến Mỹ bất cứ lúc nào trong vòng 180 ngày sau khi cấp visa.

Bước 6: Thường trú không điều kiện

Sau khi qua Mỹ từ 21 đến 24 tháng, nhà đầu tư sẽ được nộp đơn I-829 chứng minh đã đáp ứng tất cả các điều kiện của chương trình thị thực EB5 để hủy visa có điều kiện và chuyển sang Thẻ thường trú vĩnh viễn. Nếu đơn được duyệt, nhà đầu tư EB5 và gia đình có thể định cư và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ mà không gặp phải các hạn chế. Thời gian xét duyệt cho giai đoạn này mất trung bình từ 18 tháng kể từ ngày USCIS nhận hồ sơ.

Bước 7: Nộp đơn thi quốc tịch Mỹ

Sau khi sống ở Mỹ 5 năm thì người đầu tư và gia đình sẽ được quyền tham gia thi nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Quy trình visa EB5 sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có được sự hỗ trợ của các tổ chức định cư uy tín.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình xin visa EB5

Để quy trình xin visa EB5 được diễn ra nhanh chóng, bạn nên có một luật sư. Bạn đang định cư trong vai trò là một nhà đầu tư nên việc có cho mình một luật sư là rất cần thiết. Họ sẽ giúp bạn kiểm soát các vấn đề pháp lý, thuế, tài chính trước khi thành lập công ty. Ngoài ra, một kế toán cũng sẽ giúp bạn đạt được thỏa thuận về báo cáo tài chính của doanh nghiệp mà bạn muốn mua.
Không nên trì hoãn việc nộp hồ sơ: dù thời gian xin visa EB5 ngắn hơn so với hồ sơ định cư bảo lãnh người thân nhưng cũng tốn khá nhiều thời gian xét duyệt, chuẩn bị, nhất là khi ngày càng có nhiều người chọn chương trình định cư này. Nộp hồ sơ càng sớm còn giúp bạn dễ dàng ổn định cho việc học tập và tương lai của con cái.
Lựa chọn Regional Centers uy tín: hãy tìm hiểu và thẩm định cẩn thận các dự án để đảm bảo rằng dự án mà bạn đầu tư phải hợp pháp. Tất cả Regional Center đều muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài nên bạn phải tìm cho mình một dự án thật sự uy tín và an toàn.
Chi phí có thể cao hơn dự tính: điều kiện của nhà đầu tư là phải tạo ra 10 việc làm, nếu không đủ chỉ tiêu thì phải tìm thêm dự án để tạo việc làm. Ngoài ra, bạn còn có thể chịu thêm phí của các dịch vụ trung gian nếu như hồ sơ gặp trục trặc.
 
 
 CLICK LIÊN HỆ HOẶC GỌI NGAY HOTLINE
Liên hệ (+84)90 118 9562

Tư vấn đặt lịch hẹn

VUI LÒNG ĐIỀN BIỂU MẪU NÀY VÀ NHẤN NÚT ĐĂNG KÝ