Hộ chiếu vaccine Covid-19 Việt Nam đã được 20 quốc gia công nhận

Hộ chiếu vaccine Covid-19 Việt Nam đã được 20 quốc gia công nhận

Hộ chiếu vaccine Covid-19 Việt Nam đã được 20 quốc gia công nhận - Cty TNHH GCI Group

Hộ chiếu vaccine Covid-19 Việt Nam đã được 20 quốc gia công nhận

Vào chiều 12/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Đoàn Khắc Việt – Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Việt Nam và 20 quốc gia trên thế giới đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 lẫn nhau.

20 quốc gia này bao gồm: Anh, Mỹ, Nhật Bản, Belarus, Australia, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Maldives, Thổ Nhĩ Kỳ, Palestine, Ai Cập, New Zealand, Sri Lanka, Singapore, Hàn Quốc, Saint Lucia, Iran Malaysia và cuối cùng là Cộng hòa Dominica.

Theo thỏa thuận này, người dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu vaccin khi đến 20 quốc gia trên sẽ được áp dụng những biện pháp y tế như người dân bản xứ đã tiêm vaccine. Đồng thời, miễn thủ tục cấp hộ chiếu vaccine chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự tại nước sở tại.

Trong buổi họp báo thường kỳ, ông Đoàn Khắc Việt cũng cho biết thêm, Ủy ban châu Âu đã quyết định công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam. Theo đó, Hộ chiếu vaccine Covid-19 của Việt Nam sẽ được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận. Và mã QR của hộ chiếu cũng sẽ được kiểm tra và xác thực trên lãnh thổ của 39 đối tác tham gia hệ thống vaccine điện tử của EU.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine tại Việt Nam

Công dân Việt Nam đã tiêm chủng, được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống và xác thực đúng sẽ được cấp Hộ chiếu vaccine Covid-19 mà không cần phải làm thủ tục gì khác.

Hiện tại, quy trình cấp Hộ chiếu vaccine Covid-19 tại Việt Nam bao gồm 3 bước sau:

  • Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng kiểm tra, xác minh và xác thực thông tin người dân tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng theo hướng dẫn tại Công văn số 8938/BYT-DP và Công văn số 9438/BYT-CNTT.
  • Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng sẽ ký số để xác nhận thông tin người dân tiêm chủng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Dữ liệu sau đó được đưa về hệ thống quản lý cấp chứng nhận Hộ chiếu vaccine
  • Bước 3: Cục Y tế dự phòng sẽ ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 tập trung. Chứng nhận sẽ được cấp sử dụng dưới định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU

Mã QR của Hộ chiếu vaccine  có thời hạn trong vòng 12 tháng kể từ ngày Cục Y tế dự phòng ký số xác nhận. Khi hết hạn, người dân sẽ nhận được thông báo. Đồng thời, hệ thống sẽ tự động khởi tạo mã QR mới cho người dân.

Hộ chiếu vaccine
Người dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu vaccin khi đến 20 quốc gia sẽ được áp dụng những biện pháp y tế như người dân bản xứ đã tiêm vaccine

Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan vẫn đang tiếp tục đàm phán và cố gắng thúc đẩy quá trình công nhận hộ chiếu vaccine với nhiều quốc gia khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi ra nước ngoài.